Hiểu Về Bias Và UnBias Trong Kỹ Thuật Rendering

Trong quan điểm của rất nhiều nhà phát triển và artist theo phong trào siêu thực, hoàn hảo hóa thì việc dùng unbiased vào một chương trình render đồ họa có trong các ứng dụng 3D (3DS Max, Maya, Cinema 4D, Houdini, Blender…) luôn tốt hơn, thực hơn so với bias. Tuy nhiên điều này cũng dẫn tới nhiều hiểu lầm.

Để hiểu hơn về việc Bias và Không Bias thì nói chung phải biết nó là gì. (Chữ bias trong tiếng Việt có nghĩa là thiên vị, tức việc render thiên vị vào lấy mẫu phần nào đó hay không trong một scene.)

Unbiased Là Gì ?

Nói một cách dễ hiểu thì việc unbiased tức có nghĩa không dùng giải thuật cao cấp hay kỹ thuật nào tính toán quá trình render. Mọi ánh sáng (dưới dạng mẫu sampler) là tương đồng, không có khu vực nào trên hình ảnh đồ họa pixel (của một scene) là được đánh giá quan trọng hơn, bởi vì điều này mà Unbiased đòi hỏi một lượng ánh sáng rất lớn để tính toàn khỏa lấp toàn scene, tương đương thời gian render sẽ lâu hơn do thời gian tính toán mọi ngõ ngách trong một scene.

render unbiased là chờ tới thiên thu, đó là những gì người ta nhớ nhiều nhất về các kiểu render này

Về mặt lý thuyết, để tính toán được unbiased trong một scene 3D nói chung thì đó chính là giải thuật. Một phần mềm render sẽ liên tục chạy rất nhiều lần lặp lại (đó chính là pass của light) với kết quả trung bình của việc tính toán để cho ra hình ảnh sạch nhất.

Tuy nhiên thực tế điều này là không hoàn toàn đúng. Khi thực hiện việc ray tracing nhanh hơn (để tính ánh sáng thì mỗi tia ray sẽ dò – tracing từ camera nhìn thấy tới các vùng), lúc này bias sẽ hiệu quả hơn vì khỏa lấp vùng quan trọng nhất của bức hình, mang tính thẫm mỹ thì một artist sẽ biết mình cần nhấn vùng nào chứ không cần tính mọi thứ trên đời có trong scene. Bởi vì mỗi phần mềm render luôn có cách thiết lập bằng cách nào đó để bias hẳn một khu vực quan trọng trong thiết lập nhằm tăng tốc thời gian render (Unbiased render chậm hơm Biased).

Unbiased có nghĩa là không giới hạn, không can thiệp bằng tùy chỉnh. Biased là có thiết lập giới hạn tùy chỉnh khi thực hiện render.

Mô hình khi render tính GI (Global Illumination), việc tính toán xảy ra ở giai đoạn lấy mẫu (sampling) tức giai đoạn dò tia (ray tracing)

Một Vài Nhầm Lẫn Phổ Thông

Việc dùng phần mềm render unbiased là luôn cho ra kết quả chính xác nhất. Nhưng cả unbiased và biased đều không chính xác. Shader loại BRDF như Blinn hay GGX là các loại giải thuật vật liệu bản thận là một giải pháp chỉ mô phỏng theo thế giới thực, nó chỉ là phương thức thể hiện lại thế giới thực với hiệu ứng nhanh hơn. 

Bản thân GI (Global Illumination) là sản phẩm của render bias, việc cố sát với thiết lập GI cũng chính đã là biased. Bản thân ban đầu gốc của dò tia là unbiased tuy nhiên sau một loạt các thiết lập để phù hợp artwork thì nó đã là unbiased. Rất nhiều những thiết lập tự nhà phát triển làm ngay từ trên đoạn mã của các phần mềm 3D nhằm thỏa mãn xu hướng thị hiếu artist ngay trên render mà artist không biết thì đó đã là biased.

Như việc hiệu chỉnh các thông số của Brute Force trong phần mềm V-Ray thì việc can thiệp này đã là biased.

Các Sản Phẩm Phần Mềm Render Phổ Biến

Unbiased

 • Cycles (Blender) (Có GPU, look dev real time viewport)
 • Solid Angle Anorld (look dev real time)
 • Corona (Đã về với V-Ray sau nhiều năm bị đàm tiếu là phần mềm render biased – nghĩa là render không chính xác, nên việc mua Corona thì Chaosgroup là ông vua của render, xóa bỏ ấm ức cá nhân)
 • Mantra (SideFX Houdini)
 • Octane Render (real time look dev, thời gian render ngang ngữa biased)
 • Maxwell Render (lâu má tía)
 • V-Ray (là một tùy chọn – chính là Brute Force) – cao thủ của thế giới kiến trúc, điện ảnh, hoạt hình, là dạng render biased nhưng có chức năng unbiased … 

Biased

 • V-Ray
 • Redshift
 • Mental Ray
 • Render Man (Disney Pixar)

Điều Gì Làm Cho Render Biased

Thiết lập được số lượng mẫu ánh sáng bật trả về camera để tính toán: việc này không làm được với render unbiased, nó tính xã giàn trên một scene được cho, nói chung mát máy.

Sử dụng cache (lưu bộ nhớ): đây là ứng dụng phép toán nội suy trên những vấn đề tính toán ánh sáng phức tạp như tính Global Illumination với hàng trăm phép bật hoặc tính toán caustic (tụ quan khi ánh sáng đi qua vật liệu trong suốt có thay đổi bề mặt). Việc này giúp linh hoạt điều chỉnh chỗ cần tính GI.

Adaptive Sampling: đây là cách mà ray ánh sáng được thiên vị vào khu vực được cho là quan trọng trong scene 3D. Như ví dụ bạn biết chỗ nào cần phải tính GI tập trung thì việc điều chỉnh thiết lập hiệu quả hơn để dồn dập tính GI vào chỉ chỗ đó.

Loại bỏ hiệu ứng tụ quang: việc tính toán tụ quang là rất xa xỉ về thời gian khi tính toán render trong các artwork 3D, thông thường artist sẽ không muốn sử dụng chức năng nay, việc tắt bật là sự cần thiết.

Giới hạn hay giảm thiểu cường độ của ray khi dò trong một số bộ tia được phân loại nhằm loại bỏ hiệu ứng chớp nháy fireflies trên mỗi pixel bề mặt vật liệu. Đây là thủ thuật phổ biến như tính bề mặt phản chiếu glossy thì việc này thông thường sẽ tạo ra các ánh sáng rất gắt từ nguồn lên bề mặt vật liệu (fireflies – đom đóm). Giới hạn số tia bật lại (phương pháp dò phản xạ – secondary bounce) sẽ giúp giảm việc này. Bất cứ can thiệp vào thiết lập này đã là unbiased. Nhưng giúp render thời gian nhanh hơn rõ rệt. 

Cái Nào Tốt Hơn, Cái Nào Chuẩn Hơn Trong Biased Và Unbiased

Trong thế giới render thì việc ứng dụng rất đa dạng, không chỉ trên phim điện ảnh, ngành giải trí hay các nơi làm phim 3D kiến trúc mà còn có cả y khoa, mô phỏng, đề tài khoa học vũ trụ thiên văn ứng dụng 3D. Trên các đề tài trong đó tài liệu nghiên cứu khoa học, đọc vào unbiased có chữ “un” nghe có vẻ kêu hơn và luôn dữ dội pháo nổ hơn chữ “biased” vì khoa học là sự không can thiệp của nhân tạo, chữ “un” có nghĩa là không giới hạn, vô điều kiện. Nhưng thực tế thì nếu thay chữ “un” bằng chữ “khờ” và cho biased là “smart” thì vẫn đúng, vì rõ ràng unbiased là không hiệu chỉnh, thay đổi được.

Chỉ nói riêng trong thế giới đồ họa kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, giải trí, làm phim quảng cáo tại Việt Nam thì việc can thiệp thiết lập được nhầm tăng tốc thời gian render luôn là lựa chọn tối ưu, quan trọng artwork nhìn vào thẫm mỹ phù hợp đề bài của các khách hàng thì biased hay unbiased là không quan trọng, điều đó để dành cho các nhà khoa học.

Cho đến hiện tại thì ngay trong giới artist, các nhà làm phim cũng thường xuyên tranh cãi đề tài muôn thuở việc dùng cái nào tốt hơn trong công việc sản xuất của mình. Tuy nhiên phải khẳng định một điều là phần mềm nào thân thiện người dùng nhất mới là giải pháp tốt hơn. 

Sản phẩm render so sánh của V-Ray và Octane trên phần mềm Cinema 4D của tác giả Dusan Vukcevic

Xem thêm về chi tiết bảng thử nghiệm biased và unbiased render này từ trang Behance.net do chính tác giả để lên các kết quả, bao gồm có Corona, V-Ray, Octane. 

Quan Trọng Là Render Nào Thân Thiện Nhất

Như đa phần anh em trong giới kiến trúc đều biết với V-Ray để render đẹp thì gần như artist là một người thuần kỹ thuật, chỉnh cái này, làm cái kia, rất mất thời gian, điều đó là không xảy ra với người dùng FStorm hay Corona thời gian đầu sử dụng, các phần mềm này chọn linh hoạt và thân thiện với người dùng ngay từ buổi khởi đầu. Các artist dễ dàng mạnh tay sáng tác ngay chứ không quần thảo với phần mềm nữa.

Workflow thông thường khi làm việc với V-Ray, một con thú về tinh chỉnh và nặng nề kỹ thuật:

 1. Tạo vật liệut
 2. Nhấn render
 3. Đợi scence khởi dộng, load lên
 4. Coi xem vật liệu cần chỉnh gì không, chỉ render một region nhỏ xíu để thử
 5. Bỏ render
 6. Chờ V-Ray dừng hẳn, 3DS Max không treo nữa
 7. Chỉnh vật liệu
 8. Nhấn render, không được, vì 3DS Max đang treo do đang tự động lưu
 9. Nhấn render, văng luôn 3DS Max (what a joke !!!!)

Workflow làm việc với phần còn lại của thế giới, các phần mềm thân thiện người dùng, artist (Octane, FStorm, Cycles …)

 1. Khởi động render
 2. Làm vật liệu
 3. Thay đổi tinh chỉnh đến hoàn hảo và xem viewport phản hồi thời gian thực ngay khi thay đổi

GPU Ở Đâu Trong Bức Tranh Lớn

Từ những năm về trước thì việc render chỉ do CPU thực hiện. Tuy nhiên 2 năm gần đây thì rộn ràng lên hẳn với việc render ray tracing có sự hỗ trợ tăng tốc ngay tức thì của ray tracing GPU. Do Nvidia khởi xướng, cả thị trường bùng nổ làm lây chuyển rất nhiều và thay đổi rất nhiều nguyên tắc xưa nay trong việc thực hiện đồ họa 3D, đặc biệt là sự thay đổi đáng kể trong ngành phát triển game và giải trí như qui trình làm phim điện ảnh. 

Bản thân GPU cũng đã là biased render khi giúp thực hiện thiếp lập can thiệp tùy chỉnh thời gian thực trong game engine (thông qua CUDA). Tuy nhiên là sản phẩm mới như Octane – một unbiased render (rất nổi tiếng trong giới sử dụng Cinema 4D) trực chờ ra mắt unbiased render thời gian thực ngay trong viewport của Blender, thật đáng kinh ngạc cho một giải pháp unbiased. 

 

Post Author: Vu Pham