Plugin Dùng GPU Fluid Solver Cho Houdini – AXIOM Ra Mắt Phiên Bản 2 Và Các Tutorial

Với sự nổi tiếng của Houdini plugin Axiom fluid solver phiên bản 1 sử dụng hoàn toàn GPU tạo ra các fluid simulation khói lữa, các vụ nổ phải nói là như real-time ở low-res và mid-res nếu được tối ưu setup. Và khả năng nhảy qua CPU simulation nếu lỡ như GPU hết bộ nhớ. Axiom đã đem lại cho các người dùng Houdini tính năng này hoàn toàn miễn phí.

Chưa kể khả năng simulation fluid solver tạo ra khói lữa rất dữ dội tùy theo khả năng của artist với những bộ nén VDB giúp data dữ liệu được nhỏ lại, có thể nói so với ngay cả Sparse Solver của Houdini (sử dụng chỉ được CPU) thì Axiom vẫn nhanh hơn rất nhiều lần và nếu so với minimal pyro solver của Houdini chỉ chuyên dùng GPU với NanoVDB thì Axiom vẫn nhanh hơn.

Đây là các thông tin phiên bản 2 thông qua video, phía dưới sẽ có nội dung hướng dẫn về tutorial và các tài liệu training sử dụng
Axiom v02 b000

– Single project is now the default solver mode. (đặt mặc định chế độ single project)

– Much smarter and more efficient when picking how to source (CPU vs. GPU) (Axiom sẽ thông minh hơn khi chọn lựa giữa CPU và GPU)

– Cone source shape type. (thêm source hình nón)

– Spin force type for source shapes. (thêm force có khả năng spin và source shape)

– Control ramps for wind and cooling rate. (thêm tính năng chọn lựa RAMP chuyển cho gió và tốc độ nguội)

– Axis based control fields. (các field sẽ có thể điều hướng)

– Button to set ramp ranges. (thêm nú nhất để chọn khoảng của ramp)

– Updated wind model. (thêm mô hình gió)

– Updated pressure contribution model. (thêm mô hình tạo áp lực cho vụ nổ)

– Tries to keep the same look when changing resolutions. (mỗi khi thay đổi resolution Axiom sẽ luôn cố giữ lại look và shape của các resolution trước đó)

– Color dissipation and diffusion. (thêm tính năng tan biến và hòa tan của color)

– Multi-fields for disturbance cut off. (thêm khả năng gạt bỏ sự náo động của field trên nhiều field cùng lúc)

– Turbulence forces now have a vector offset parameter. (với turbulence force giờ đây có thêm các tham số offset theo vector)

– Dual rest field output (beta) (đang thử nghiệm tính năng output ra 2 field REST cùng lúc, tương tự như Flip Solver mặc định của Houdini, điều này giúp cho việc texture trên một 2 UV field tạo ra các animation seamless khi fluid chuyển động)

– Easier to use index based device picking option. (dễ dàng hơn với tùy chọn lựa thiết bị trên máy có nhiều hơn 1 GPU)

– Device blacklist env variable. (có thể setup để bỏ không bao giờ chọn các thiết bị đã bị blacklist)

– Preferred device env variable. (setup các device này ở biến môi trường)

– Shelf tools. (thêm vào trên menu shelf)

– 5% more memory efficient. (cải thiện 5% hiệu quả)

– New volume visualize node. (thêm node xem hiển thị volume)

Khác với Axiom 1, trước đây tác giả Matt Puchalla đã có một survey hỏi về việc tiến hành làm giá biểu cho phiên bản 2, và với sự bảo kê của bản quyền thì người dùng sẽ được support chính thức về kỹ thuật (thật ra thì Axiom 1 ngay trong FB group cũng đã được support không hề toan tính).

Người dùng chưa muốn trả phí thì Axiom 1 vẫn đang miễn phí. Việc mua bản quyền Axiom 2 là vĩnh viễn, có nghĩa là các major update sẽ phải trả tiền mua bản mới, các minor update sẽ vãn được cập nhật. Axiom 2 vẫn có chế độ sử dụng Trial Mode trước khi muốn trả tiền cho plugin. Dành cho người dùng để học thì Axiom 2 miễn phí.

  • Apprentice / Educational – FREE
  • Indie (Node Locked) – $99
  • Core / FX (Node Locked) – $399
  • Core / FX (Floating) – $499

Tutorial Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Series học tập sử dụng Axiom gần nhất có playlist sau đây hướng dẫn toàn bộ về Aixom phát trên Youtube miễn phí, sử dụng Axiom và render với Redshift

Học tập và sử dụng Axiom thì trường dạy VFX nổi tiếng nhất hiện này là Rebelway, trường này chuyên về tạo hiệu ứng destruction, water effects, real-time unreal engine, tạo magic, tạo motion graphics với các kiểu sci-fi. Trường hiện cũng đang có track program cấp văn bằng chứng chỉ được công nhận bởi Side FX và Autodesk.
Một video tiếng nước ngoài hướng dẫn dùng Axiom, vẫn coi được bình thường
Tạo hiệu ứng bốc hơi cho các ký tự, tutorial do team Entagma nổi tiếng thực hiện với Houdini
Post Author: Vu Pham