Rotoscoping Là Gì ?

Đây là một kỹ thuật đồ các đường nét dựa theo hình ảnh chuyển động gốc từ băng hình hay phim, ban đầu là ghi hình nhân vật trên phim, sau đó là trên băng hình video (ở những thời kỳ đầu thì băng tape chưa có xuất hiện). Đầu tiên được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực hoạt hình, sau đó được mở rộng ra ứng dụng trong lĩnh vực kỹ xảo và hoạt hình số, trong lĩnh vực truyền hình.

Hình ảnh vẽ đồ theo video đã được ghi hình *clip video gọi là footage*

Rotoscoping is an animation technique that animators use to trace over motion picture footage, frame by frame, to produce realistic action. Originally, animators projected photographed live-action movie images onto a glass panel and traced over the image.

Từ Wikipedia

Tạm dịch: Rotoscoping là một kỹ thuật hoạt hình được các animator sử dụng để vẽ đồ lên hình ảnh chuyển động đã ghi hình trước đó, theo từng frame, để nhằm mục đích tạo ra các hành động trông thật trung thực giống như thật. Nguyên gốc ban đầu các animator đã phóng chiếu những hình ảnh chuyển động thật lên các tấm gương và vẽ đồ theo để tạo hình ảnh.

Làm Phim Hoạt Hình Cổ Điển

Như vậy ban đầu để làm phim hoạt hình, các nhà sản xuất sẽ cần có các đoạn phim của nhân vật diễn viên thể hiện các diễn xuất, sau đó các animator vẽ hoạt hình sẽ vẽ đồ lên các video này nhằm tạo ra các động tác thật trung thực. Hãy xem hãng phim hoạt hình Walt Disney thể hiện phim hoạt hình Alice lạc vào xứ sở thần tiên cổ điển thế nào.

Cũng bởi vì lý do các video chuyển động thật bởi diễn viễn là có thể lưu trữ, nên việc sử dụng lại các động tác cho các phim hoạt hình có cùng động tác nổi bật, tạo dấu ấn là luôn xảy ra trong các phim hoạt hình thời kỳ này, người ta dễ dàng tìm thấy rất nhiều các đoạn phim có hành động giống nhau trong các phim hoạt hình cổ điển của Disney.

Ứng Dụng Rotoscoping Vào Trong Kỹ Xảo Điện Ảnh

Tạm bỏ quả thời kỳ rotoscoping liên quan kỹ xảo điện ảnh thời kỳ sơ khai, đến với thế giới hiện đại, Rotoscoping lại giúp rất nhiều cho các phim có người đóng (gọi phim có người đóng là live-action, hành động thật), để nhằm mục đích tách chủ thể khỏi nền, thông qua các công cụ hậu kỳ như Nuke, After Effects, .. hay các công cụ nhằm mục đích riêng cho việc tách chủ thể khỏi phông nền.

Việc tách chủ thể khỏi phông nền không chỉ đơn thuần là tách từ phông xanh (xanh lá, xanh dương), mặc dù có thể dùng công cụ gọi là “keying” để tách nhưng với những shot footage phức tạp việc dùng thủ công rotoscoping từng mỗi frame vẫn là phương pháp tốt nhất, mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả nhất.

Cũng vì tốn thời gian, làm thủ công từng frame, nên chính bản thân công việc Rotoscoping đã tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp, tạo ra một lĩnh vực riêng phục vụ cho công cuộc tạo tác thị trường làm phim điện ảnh. Ở những nơi như Ấn Độ công việc này rất phát triển, nguồn nhân lực dồi dào, một dự án làm phim khi được giao xuống những studios (xưởng tạo tác) có thể lên tới 1000 shot hình, mỗi shot hình này sẽ có rất nhiều hành động và nhân vật, có rất nhiều frame hình cần thực hiện rotoscoping, cần rất nhiều nhân công – có khi lên tới cả trăm người làm việc, Ấn Độ là nơi cung cấp dịch vụ này tốt, hiệu quả, và nhanh nhất.

Ở trong đoạn video sau đây có thể thấy công việc tách nền được tách tới từng cọng tóc. Chính yếu để công việc Rotoscoping được thuận lợi, người ta sẽ dùng những đường cong đồ họa khép kín (path, spline, curve .. ) để khoanh vùng các khu vực của một bộ phận cơ thể có nhiều hành động, tạo nhiều khoanh vùng cho các vùng phức tạp khác nhau, gộp tất cả lại thì có hoàn toàn một nhân vật, đó cũng là các đường màu thấy trong video.

Cho đến hiện nay chưa có phim điện ảnh sử dụng kỹ xảo CGI nào mà không có công việc rotoscoping yêu cầu.

Sự Phát Triển Của Công Nghệ Rotoscoping

Có rất nhiều những phát triển vô cùng to lớn, nhằm tạo ra các công cụ tự động hóa, giúp công việc rotoscoping bớt thủ công, ví dụ như phần mềm Flowbox cách đây một thời gian có ra phiên bản tự động hóa việc rotoscoping.

Hoặc tiến tới các phát triển công nghệ ứng dụng việc tách chủ thể tự động hóa hoàn toàn thông qua dùng trí tuệ nhân tạo AI để rotoscoping như paper nghiên cứu Background Matting.

Các hãng tạo công cụ hậu kỳ như Foundry Nuke cũng có các phát triển riêng gần đây trong năm 2022 và liên tục cải thiện mới, thông qua ứng dụng AI.

Hay cả các công ty công nghệ như Meta cũng phát triển sử dụng Ai để một click tách được chủ thể khỏi hình ảnh. Hoặc như phần mềm Tiktok với các filter của mình cũng làm đảo điên không ít người dùng với các ứng dụng tách nền “há hốc mồm” hoàn toàn tự động và siêu nhanh trên các thiết bị di động.

Tuy nhiên để có các hình ảnh được tách nổi bật và hoàn toàn hoàn hảo qua mỗi pixel, từng chân tơ kẻ tóc của nhân vật thì cho đến hiện nay vẫn là dùng rotoscoping thủ công thuận lợi nhất, công cụ vẫn đó nhưng cũng là giúp cho công việc số hóa dễ hơn chứ việc lõi vẫn là làm thủ công bằng tay, Ấn Độ vẫn là thị trường cung cấp nhân lực cho các công việc này hùng hậu nhất tại thời điểm viết bài này, 2023.

Công việc tách phông nền, rotoscoping dành cho hoạt hình không chỉ là chỉ đơn điệu thủ công, phục vụ cho các công việc nghành khác, mà bản thân nó cũng là một kiểu nghệ thuật nhất định khi được các nghệ sỹ khám phá, thể hiện. Cùng xem video của các nghệ sỹ Hàn Quốc ứng dụng rotoscoping vào tạo tác.

Post Author: Vu Pham

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *