Siggraph 2020 ETD Nói Về Làm Hiệu Ứng VFX Destruction Trong 3DS Max

Công cụ 3DS Max đã từ lâu là một trong các DCC – Digital Content Creation giúp tạo ra các hiệu ứng VFX lớn từ các show sản xuất phim quảng cáo tới các phim bom tấn nhiều qui mô. Cùng với Cebas Thinking Particles và Phoenix FD thì bộ ba này thực sự là công cụ tạo ra các VFX destruction vô cùng hiệu quả, tại Siggraph 2020 Autodesk đã cùng ngồi với artist ETD – Eloi Andaluz Fulla một artist chuyên dùng 3DS Max để thể hiện các hiệu ứng VFX Destruction vô cùng biến hoá. 

Thông tin về anh có thể tìm thấy ở đây: https://www.andvfx.com/about/

Với video sau đây tại Siggraph sẽ có buổi talk Q&A mà các bồ sẽ không tìm thấy trên Youtube.

Phần Q&A khá thú vị khi trả lời về việc ứng dụng giữa Thinking Particles so với Tyflow anh cho biết Tyflow rất nhanh và dễ setup, tuy nhiên với khả năng rất mạnh mẽ và là công cụ đặt thù thì TP có thể trực tiếp thực hiện các việc riêng biệt phù hợp cho chức năng nào đó mà sẽ rất khó làm với TyFlow là một dạng hộp đóng, không có mở. TyFlow như kiểu là bộ các công cụ làm sẵn – đóng. 

Blog của tui cũng có cho các bồ một link để tìm hiểu Cebas Thinking Particles, một công cụ ác liệt tạo ra hiệu ứng particle và các hiệu ứng VFX Destruction rất dễ dàng, hiệu quả. Link: https://lamphimquangcao.tv/cebas-thinking-particles-mot-cong-cu-fx-ac-liet-tao-hieu-ung-vfx/

Ngoài ra chuyên gia về destruction khi trả lời Q&A cũng cho biết rằng việc thực hiện VFX này là công việc cần dày công luyện tập, làm càng nhiều sẽ càng tạo ra các FX vô cùng bắt mắt và hiểu quả.

Với những junior FX artist thông thường tạo FX là học từ các nơi dạy hay các tutorial phổ biến trên internet, lời khuyên là cố gắng thay asset thành asset khác, khi đó thực hiện sẽ gặp nhiều trở ngại, mặc dù cũng làm trên một mô hình fx nhưng cần phải thực hiện nhiều problem solving, giúp cải thiện kỹ năng và thực sự đó là công việc của mình đã làm. Cũng như khi trình bày show reel sẽ có những đoạn shot không giống nhau so với trailer của trường, của tutorial.

Với 3DS Max vì có Arnold render, một công cụ rất phù hợp để tạo ra các hiệu ứng destruction nhìn như thật.

Trước đây thì mọi người dùng Fume FX để thực hiện khói lữa, nhưng giờ đây Phoenix FD thật sự đã tạo ra những bước ngoạn mục làm cho các FX Artist, FX TD đều đổi qua dùng combo Thinking Particles và Phoenix FD, rất lợi hại. (về mặt shader render lữa, cũng phải công nhận Phoenix FD cho ra chất lữa đẹp hơn so với Houdini)

lữa thực hiện từ Phoenix FD – hình ảnh từ tài liệu hướng dẫn của Chaosgroup. Tutorial làm cháy cái ghế: https://docs.chaosgroup.com/display/PHX4MAX/Burning+Chair

Về quá trình hiện thực khả năng học xong ra nghề và trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể thì tuỳ vào bước đường tham gia vào các studio nơi ứng tuyển làm việc, có thể có những studio chỉ tìm các portfolio tập trung riêng một mảng như fluid – hiệu ứng nước, cũng có studio cần FX artist biết thêm một tí như fluid + destruction, tuy nhiên sẽ rất ít các studio muốn một FX Artist cái gì cũng biết 1 tí và không cái gì thực sự biết rõ, cho dù là generalist artist thì một FX Artist cũng phải thực sự chuyên môn định hướng master một mảng rõ rệt. Nhất Nghệ Tinh Nhất Thân Vinh là vậy !

TyFlow + 3DS Max Làm Destruction Có Project File Download

Post Author: Vu Pham