Sự Phức Tạp Khi Thực Hiện Một Phim Hoạt Hình

Michel Gagné và Balaji Viswanathan chia sẻ những yếu tố đòi hỏi khi thực hiện một phim hoạt hình, qua đó giải thích vì sao phim hoạt hình ngốn một nguồn kinh phí khổng lồ.

Michel Gagné là nhà làm phim thực hiện dự án cá nhân The Saga of Rex theo lối vẽ tay truyền thống. Câu chuyện kể về một chú cáo nhỏ bị tàu vũ trụ bắt và tham gia vào một cuộc phiêu lưu ngoài vũ trụ. Dưới đây là những chia sẻ của anh về dự án.

“Phim hoạt hình kiểu truyền thống là một lĩnh vực tiêu tốn rất nhiều thời gian. Không như Flash, phim hoạt hình truyền thống không dùng những con rối được dựng sẵn và không có gì là tự động. Toon Boom Harmony, phần mềm tôi sẽ dùng trong dự án này, có một công cụ làm con rối nhưng tôi sẽ không đụng tới nó. The Saga of Rex sẽ được vẽ tay từng frame. Đó là 24 hình vẽ mỗi giây, cho mỗi nhân vật và từng hiệu ứng đặc biệt. Nhưng diễn hoạt chỉ là một trong nhiều phần việc mà tôi sẽ làm.Trong một phim hoạt hình điển hình, mỗi bộ phận sau đây sẽ được đảm nhiệm bởi nhiều họa sỹ:

 • Story Board
 • Layout
 • Character Design
 • Color Scripting and Art direction
 • Background Painting
 • Rough Animation
 • Key Clean Up
 • Inbetween
 • Special Effects
 • Special Effects Assisting and Inbetweening
 • Color Model
 • Ink and Paint
 • Compositing
 • Sound and Editing
 • Music
 • Final Compositing and Rendering

Đó là công việc mà tôi phải làm một mình hoặc thuê người giúp. May mắn là tôi đã quan tâm đến chúng khi thực hiện dự án, nhưng vẫn còn nhiều thứ phải làm. Trong thời gian làm việc tại Don Bluth Studios, chúng tôi đã mong muốn làm khoảng 3.5 giây cho một nhân vật trong một tuần. Và đó chỉ mới là ước lượng. Một số họa sỹ diễn hoạt giỏi có thể làm 10 giây một tuần. Để hoàn tất, hoạt ảnh cần phải qua nhiều bước. Không ngạc nhiên khi thấy phim hoạt hình chất lượng điện ảnh thường tốn từ 80,000 USD tới 1,000,000 USD mỗi phút.

Mặc dù mục tiêu ở dự án Kickstarter của tôi ở mức 15,000 USD mỗi phút, đây sẽ không phải con số mà tôi sẽ dùng vào sản xuất. Kickstarter và đối tác của họ, Amazon.com, giữ lại 10%. Sau đó, khoảng 40% kinh phí sẽ được dùng vào quà tặng và chi phí vận chuyển. Vậy nên tôi còn lại đâu đó khoảng 7,500 USD mỗi phút.

Hiện tại, để làm được phim với chất lượng đặt ra, tôi ước tính sẽ phải làm việc 50 giờ mỗi tuần trong 10 tuần, cho mỗi phút phim. Thêm vào đó, 7 tuần sẽ dùng cho thiết kế, triển khai chiến lược (bao gồm các công việc thử nghiệm), và làm việc suốt một tháng, chuẩn bị quà tặng (đóng gói, in ấn, vận chuyển,…) – ước lượng như thế dựa trên thảo luận với những người đã từng trải qua những chiến dịch thành công của họ – và bạn sẽ thấy tại sao tôi gọi đây là làm vì đam mê.”

“Nếu tôi dùng Flash, tôi sẽ chỉ mất một phần tư thời gian, nhưng đó không phải điều tôi đang làm. Tôi muốn thực hiện một phim hoạt hình thật đẹp gợi nhớ về những phim truyền thống của Disney và Bluth. Với những lời chúc của mọi người và kinh nghiệm tôi tích lũy được trong những năm làm việc trong nhiều dự án khác nhau, từ điện ảnh, truyền hình cho đến game, tôi tự tin về nhiệm vụ lần này.”

Đối với phim hoạt hình được thực hiện bằng đồ họa 3D, Balaji Viswanathan, nhà sáng lập Zingfin trả lời câu hỏi “Vì sao phim hoạt hình tốn kém” qua ví dụ về các dự án của Pixar.

“Một bộ phim hoạt hình hay có thể tốn hơn 50 triệu USD hoặc hơn để sản xuất. Hoạt hình là ngành luôn xoay quanh nguồn nhân lực. Trong những năm tôi còn trên giảng đường, vài người bạn học của tôi làm một phim hoạt hình dài 3 phút cho một sự kiện của trường. Nó mất khoảng 3 tháng với một nhóm tám người. Nhân chất lượng lên 1000 lần và quy mô lên 100 lần thì bạn sẽ có con số của một phim Pixar.”

“Hãy nhìn vào một thống kê trên trung tâm dữ liệu của ILM (Industrial Light and Magic):

 • Câu chuyện, định hướng và âm thanh: Một phim hoạt hình có thể không có diễn viên nào, nhưng nó có những con người tạo ra câu chuyện, những người viết kịch bản, những đạo diễn nghệ thuật, và người làm âm thanh. Nó cần nhiều nỗ lực (và tiền lương) để tạo ra câu chuyện thu hút khán giả. Ở một phim thông thường, một diễn viên kinh nghiệm có thể gánh vác thậm chí cả một kịch bản dở và có thể diễn xuất rất tự nhiên. Còn phim hoạt hình không có cứu tinh nào cả. Mọi thứ đều phụ thuộc vào câu chuyện và sức hấp dẫn của nhân vật. Lồng tiếng cho các nhân vật thường được giao cho những diễn viên hàng đầu (như Tom Hanks lồng tiếng cho Woody trong Toy Story).
 • Công việc sáng tạo: Mỗi frame của một phim hoạt hình có thể chứa hàng triệu thứ chuyển động. Như nhân vật Sully trong Monster Inc., có 2,320,413 sợi lông riêng biệt trên người. Khi nó di chuyển, các sợi lông cũng chuyển động. Mỗi frame có sự xuất hiện của Sully mất trung bình 11-12 giờ làm việc. Mỗi giờ phim có khoảng 100,000 frame hoặc hơn).
 • Chi phí hoạt động của studio: Những studio như Pixar có khoảng 600 nhân viên làm việc trong một bộ phim trong ba hoặc bốn năm. Họ cần văn phòng và một môi trường phù hợp cho công việc sáng tạo và công cụ để làm việc.
 • Chi phí hệ thống: Hoạt hình là công việc cần máy tính làm việc rất nhiều. Mỗi frame phải được render để tích hợp tất cả yếu tố chuyển động. Tôi đã làm một phim đơn giản dài 1 phút cho chiến dịch quảng cáo Zingfin với Adobe After Effects và nó mất khoảng 10 giờ render. Đó là một phim rất, rất đơn giản và rất ngắn. Đối với một phim lớn như Toy Story, bạn cần một hệ thống với 5000 máy hoặc hơn chạy suốt năm.”

Post Author: Luân Nguyễn