Thích Tạo Tác FX, Học Houdini (SideFX)

Bạn luôn mong muốn có thể tạo ra các hiệu ứng FX bắt mắt dùng trong các scene kỹ xảo điện ảnh, hay chứng nhận cá nhân mạnh mẽ hơn qua các thể hiện về thiết kế trong motion graphics ? Vậy thì Houdini đến từ Side FX gần như là phần mềm làm gốc về procedural, particle system, fluid, volumetric mà yếu tố gốc của nó đều được đem biên dịch và chuyển qua các nhánh đến chức năng sử dụng của các phần mềm 3D khác hay plugin mà bạn hay biết.

Những vụ bùng nổ khổng lồ đến những hệ thống hạt vui nhộn đầy màu sắc, được tạo ra từ Houdini luôn là những cấu trúc procedural dễ thay đổi, tinh chỉnh và lúc nào cũng mang tính tượng hình.

Bắt Đầu Với Houdini Thế Nào ?

Hiểu Về Phần Mềm Houdini

Bản thân Houdini có nhiều phiên bản, mỗi phiên bản tương ứng với chi phí khác nhau khi bạn đã bắt đầu có job, thành thạo, làm công việc chuyên nghiệp, có khách hàng.

Houdini cũng rất hào sảng dành cho các artist freelance và các artist có thu nhập thấp  khi tung ra phiên bản Houdini Indie, chi phí cả năm rất hợp lý và có thể render lên tới 4K dành cho mọi chức năng dùng mà Houdini có.

Ngoài ra để học Houdini với lượng dữ liệu khổng lồ về tài nguyên học thuật miễn phí ngay tại web page Side FX, thì bạn còn được Houdini tặng không một phiên bản là Apprentice, mọi chức năng đều có, render được HD, có watermark của hãng, nhưng còn lại đều miễn phí. Quá tốt cho sinh viên, khi bạn giỏi rồi, có việc làm, có khách hàng thì việc mua một phiên bản Indie mỗi năm là trong tầm tay. 

Riêng với lĩnh vực Motion Graphics (là thị trường chính ở Việt Nam, ứng dụng vào làm phim quảng cáo), Houdini có riêng hẳn một page dành cho các artist tìm hiểu. Link tới page về motion graphics của Houdini.

Render trên Houdini là physical base render unbias Mantra, tuy nhiên có thể mua license Redshift để tận dụng được sức mạnh render GPU rất nhanh.

Yếu Tố Giao Diện Và Ngôn Ngữ Houdini

Để học Houdini từ đầu bạn cần biết làm quen về giao diện và ngôn ngữ của Houdini. Đây là cách các artist làm việc với Houdini giao tiếp.

Ngôn ngữ của Houdini, nếu bạn không hiểu về ngôn ngữ của Houdini sẽ tự bạn khó có thể nhập môn và tìm tư liệu, đây là video giới thiệu về cách đặt tên VOP, CHOP, SOP, POP… thường nghe

Để làm việc được với bất cứ phần mềm 3D nào, cũng cần phải hiểu được cách vận hành giao diện, các chức năng, các icon, các đồ họa lắp đầy màn hình và thao tác. Rất quan trọng khi tìm hiểu về giao diện đồ họa của phần mềm lúc đầu, nó giúp có thể mau chóng học vào các chứng năng thiết yếu nhanh chóng. 

Đây là liên kết tới video cơ bản tìm hiểu về Houdini với chỉ rõ về giao diện và chức năng, phân theo từng mỗi chương và hiểu cách hoạt động cơ bản, link tới học cơ bản Houdini ở đây

Cách học ở đây cần làm rõ, nếu bạn dùng Houdini chỉ cho các chức năng hiệu ứng, và sau đó sẽ đem qua các phần mềm quen thuộc dùng làm look dev, lighting, animation như Blender, Maya, 3DS Max, Cinema 4D thì bạn không nhất thiết phải học hết mọi thứ về các chức năng tương tự của Houdini. Nó sẽ chỉ làm tốn thời gian tìm hiểu và master của mọi thứ. 

Bản thân Side Fx cũng đưa sẵn các liên kết như một đề mục để bạn dễ dàng tìm hiểu về Houdini ngay ngày đầu tiên. Chỉ cần bạn biết tiếng Anh và đủ để tham khảo, làm theo các video. Link Getting Start của Side FX

Ngôn Ngữ Houdini

Cách Houdini hoạt động là theo một mạng lưới cây, trong đó mỗi network có chứa nhiều tập thư mục và trong này sẽ chứa các đối tượng tương ứng với chức năng hoạt động. Mỗi folder này được hiểu khi đi theo một loại mạng lưới nhất định, đó là cách Houdini hoạt động và được làm rất rõ theo dạng cây (tree view). Đây là xuất phát điểm của các tên gọi các nhánh VOP, CHOP, SOP….

Object (đối tượng, vật thể): đây là bộ sưu tập các node giúp bạn dễ dàng tạo ra các chế độ ràng buột về transform (move, scale, rotate, pivot ..). Các đối tượng dạng hình học sẽ bao gồm các node SOP để phục dựng, tạo tác và thay đổi hình dạng ở mức object.

SOP: đây là các node giúp hoạt động trên bề mặt của vật thể Surface OPerators nằm bên trong một folder Object. Các hoạt động chỉnh sửa, thay đổi (modify) hoặc bất cứ dạng nào từ polygon tới volumes.

DOP: Dynamic OPerator hay các solver để làm simulation dựa trên hệ node base nhằm tạo ra các simulation. Simulation của Houdini sẽ đọc dữ liệu hình học từ SOP và chuyển data sang các solver DOP.

SHOP: SHading OPerators là các node về mặt vật liệu để tạo vật liệu bề mặt lên các khối 3D. Thỉnh thoảng được lập trình với ngôn ngữ lập trình VEX hoặc được tinh chỉnh bởi các VOP.

VOP: Vector OPerator nằm bên trong một mạng lưới VOP là các node được dùng để thay đổi mọi thứ thay vì dùng ngôn ngữ lập trình VEX thì VOP có giao diện kéo thả, thân thiện với artist hơn (aritst friendly UI), nó giúp dựng một loạt các shader mới, thay đổi hình khối, volumes cho tới cả từng pixel và nhiều hơn thế. (Nếu ai đã từng làm việc với Unreal Engine thì đây chính là Blueprint).

VEX: Vector Expression Language là ngôn ngữ lập trình dạng expression của Houdini. Thông thường dùng để tạo ra các shader. VOP là một dạng đồ họa cũng là một wrapper mà bên trong chứa mã VEX.

CVEX: Context agnostic Vector Expression Language. Đây là một dạng front end dành riêng cho TD/Artist VEX/VOP, là ngôn ngữ nền chính thay thế mọi ngữ cảnh cụ thể của VEX xuyên suốt toàn bộ Houdini. Đây là mã gần với C++ được biên dịch chạy trên môi trường run time thông qua bộ HDK.

COP: Composite OPerator đây là các node giúp xử lý hậu kỳ compositing của Houdini.

ROP: Render OPerator nằm bên trong các thư mục ROP OUPUT là các node giúp các hoạt động render, tạo ra các chuỗi hình học, khối 3D, các dữ liệu simulation và kích hoạt tác vụ render ra thành hình, ghi xuống đĩa.

CHOP: CHannel OPerator được dùng để tạo tác hay chỉnh sửa bất cứ dạng thức dữ liệu thô nào từ motion tới âm thanh và tất cả những gì nằm giữa đó. Đa phần người dùng bỏ qua các ngữ cảnh CHOP, mà thực ra cũng ít dùng. Tuy nhiên học và làm quen Houdini thì vẫn cần biết tới. Trong tương lai vẫn có vài hoạt động cần dùng tới để ứng dụng.

Tài Liệu Miễn Phí Giỏi Hơn Về Houdini

Đặc điểm của Houdini là cách thức làm procedural và non destructible network cho mọi thứ. Cũng như khi tiếp cận Houdini là các artist mong muốn dùng những hiệu ứng về fluid, simulation, particle mạnh mẽ cùng với khả năng cho phép dùng VOP và VEX để có thể thay đổi chuyển dịch mọi design dễ dàng, điều này đòi hỏi artist sẽ hơi thiên về phần technical và có kiến thức toán tớt hơn.

Đây cũng chính là hạn chế người dùng artist tiếp cận, đặc biệt là nhóm artist chỉ đơn thuần muốn vẽ, tạo tác thiết kếtrực quan. Tuy nhiên nó lại là điểm đặc biệt và thế mạnh ưu việt mà bất cứ những hiệu ứng dữ dội nào (large scale) trên phim bom tấn gần như đều làm từ Houdini vì các người dùng có khả năng vừa thực hiện được tạo tác thiết kế mà cũng hiểu biết về lập trình, toán. Tìm hiểu cách để giỏi hơn khi làm VFX hay tạo tác FX.

Dưới đây là danh sách các tư liệu miễn phí, có phí, được chính diễn đàn Houdini FX Artist góp nhặt và chia sẻ rộng rãi, danh sách này đã được post ở Facebook group Yêu FX TD

Hoặc bạn có thể xem danh sách rất phong phú ở ngay trong link dưới đây:

Post Author: Vu Pham