3D Studio Max, Maya Hay Blender – phần mềm 3D nào tốt hơn ?

PUBG, Fornite là cách mạnh của thế giới game hiện đại. Cả thế giới chú tâm vào chơi và đồn thổi về các tiêu đề game này.  Về mặt đồ họa của các thể loại game này rất đặc sắc, mỗi game có cách thể hiện visual (thị giác, hình ảnh) đặc trưng và hoàn toàn dễ dàng kiểm soát được trên mobile. Tất cả tài nguyên của game nhìn không thua gì các tài nguyên trên PC, console, khi bạn lựa vũ khí, khi bạn thực hiện các thao tác, khi bạn chiến đấu trên chiến trường rộng lớn hay những hình ảnh vui nhộn của Fornite tương tự với hình ảnh của phim hoạt hình Pixar.

Thế giới đồ họa đó được thực hiện bởi các phần mềm đồ họa 3D thường được biết đến, mỗi đặc trưng của phần mềm đem lại thế mạnh cho nhiệm vụ cần đạt được. Tuy nhiên không chỉ có game ngoài ra còn có các ngành nghề khác như làm phim kiến trúc, thiết kế đồ họa cũng dùng 3D, các spot quảng cáo TVC, kỹ xảo đồ họa dùng trong phim hay spot quảng cáo, hay cả trong các clip ngắn trên vive, titok ngày nay là thứ không thể thiếu. Tuy nhiên khi đụng vào các phần mềm này thì làm sao biết được gói phần mềm nào là phù hợp nhất, kiểu một công cụ phục vụ tất cả hay một công cụ dễ sử dụng nhất, mục đích nào được phần mềm 3D thỏa mãn nhất ? cái nào hơn cái nào ?

Maya

3D Studio Max

Blender

sản phẩm của Autodesk, có sẵn bộ render Solid Angle Anorld mạnh mẽ chuyên làm phim điện ảnh lớn như người nhện, các anh hùng Marvel. Ban đầu phần mềm 3D này được thiết kế để thực hiện chính công việc diễn xuất – animation và texture. Sau này thêm vào các thành phần thực hiện dựng hình modelling. Mọi người thường nhắc tới Maya như một bộ công cụ animation thiết lập keyframe và điều chỉnh curve uy lực.cũng là sản phẩm chủ đạo của Autodesk, đôi khi còn râm rang lời đồn 3D Studio Max sẽ bị khai tử , là công cụ chủ yếu phổ biến nhất với việc thực hiện modelling, các thiết kế kiểu mẫu công nghiệp, diễn họa kiến trúc, là phần mềm ban đầu thiết kế cho dân kỹ thuật – kỹ sư, kiến trúc sư, cơ khí. Qua thời gian với nhiều vụ mua bán sát nhập, 3D studio max đã có những chức năng animation, rendering mạnh mẽ và cả các công việc thực hiện kỹ xảo lớn nhỏ. Về mảng vật liệu và rendering với phần mềm từ V-Ray từ Chaosgroup là sản phẩm nổi trội nhất trên thị trường Việt Nam và lĩnh vực diễn họa kiến trúc nói chung trên thế giới.một sản phẩm miễn phí do tổ chức Blender Foundation phát triển. Hoàn toàn mã nguồn mở, một cộng đồng đông đảo hỗ trợ về việc phát triển, chỉnh sửa bug, các chức năng hay gây crash, rắc rối phức tạp trên các sản phẩm phần mềm 3D khác được điều chỉnh và làm cho hoàn hảo ở Blender. Đơn giản, tiện dụng, nhiều plugin free, làm được đủ trò từ thực hiện animation, kỹ xảo điện ảnh, modelling, làm ra các asset cho game, các khung cảnh 3D phục vụ trong mate painting … chưa kể các cộng đồng họa sỹ từ các studio lớn đều có hỗ trợ tham gia vào phát triển các tool nhỏ phục vụ các chức năng đơn lẽ đôi khi còn tiện dụng hơn các phần mểm 3D thương mại.

Nếu chưa biết về tổng quan 3D CG nói chung, có thể tham khảo chuỗi CG 101 là tập hợp các video do lamphimquangcao.tv phụ đề. Click vào nút trên để bắt đầu.

Sau Đây Là Phần So Sánh Infographics Của Các Phầm Mềm 3D

Xét về độ tương thích

Autodesk Maya

Hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau từ Mac, Windows, Linux. Là sản phẩm đến từ Autodesk nên các dòng card đồ họa phổ biến có hỗ trợ tuy nhiên thiên về các card đồ họa NVIDIA là chính.
Có thể nói nếu bạn đang dùng hệ điều hành OSX thì việc dùng Maya sẽ không được kinh tế lắm vì Apple Mac chỉ hỗ trợ dòng GPU AMD.

3D Studio Max

Chỉ hoạt động trên PC Windows, nếu dùng trên máy MAC phải cài hệ điều hành song song. Chủ yếu hỗ trợ cho dòng card đồ họa NVIDIA, với dòng card AMD chỉ hỗ trợ dòng chuyên nghiệp.
"only recommend and support the professional NVIDIA Quadro and AMD FirePro graphics family cards"

Blender

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều nhà phát triển khắp nơi trên thế giới, Blender hỗ trợ với mọi nền tảng chạy OpenGL 2.1, các hệ điều hành từ Windows, Mac OSX, Linux đều hỗ trợ. GPU thoải mái các dòng đồ họa, một số lỗi có thể xuất hiện tuy nhiên vẫn dễ dàng tìm hiểu thêm trên diễn đàn mở thế giới.

Tính tiện dụng, dễ tiếp cận và giao diện sử dụng

Maya

Bộ giao diện của một gói phần mềm không chỉ dành cho một công việc đơn lẽ, là tập hợp của các công cụ phức tạp, để có thể dễ dàng tiếp cận với giao diện sẽ cần phải học làm quen. Đôi khi có những họa sỹ 3D kinh nghiệm chuyên biệt trong một lĩnh vực nhất định vẫn vất vã tìm lại panel nào đó bị mất đi, không biết mở lại ở đâu.

Đây là phần mềm vẫn được chọn để hiệu chỉnh riêng phần lớn tại các studio lớn trên toàn thế giới. Là công cụ được tham vấn tùy chọn tốt nhất cho các họa sỹ 3D nếu muốn thể hiện ước mơ làm animator, các nhà tuyển dụng cũng chọn ứng viên có kỹ năng animator tốt với công cụ này.

Cơ bản là phần mềm đắt giá, đắt xắc ra miếng. Chế độ hút máu liên tục qua hệ thống bản quyền địa phương nội địa. Trên diễn đàng CG Society các họa sỹ đều khủng khiếp với chi phí bản quyền.

Nổi tiếng với việc crash liên tục, ko hiểu lý do. Được cái crash là văng luôn không treo máy.

3D Studio Max

Để làm quen với giao diện của 3D Studio Max khác với Maya, thiên về tính kỹ thuật nên sự bố trí có phần logic và dễ làm quen hơn so với Maya, tuy nhiên đây vẫn là một gói phần mềm phức tạp bao gồm nhiều lĩnh vực, nếu là họa sỹ - nhà thiết kế đơn thuần mới làm quen, vẫn mất khá nhiều thời gian để làm chủ hoàn toàn.

Là phần mềm được các hãng game lớn nhỏ trên toàn thế giới ưa thích, nó được hiệu chỉnh riêng dành cho nội bộ tại studio. Thế mạnh kế tiếp của phầm mềm là về diễn họa kiến trúc.

Là phần mềm có license theo năm, thuê, chế độ hút máu chung của Autodesk, ngay khi các nhân viên quản lý người dùng của Autodesk hỏi về việc tham khảo người dùng thì rất nhiều nơi các diễn đàn đều lên tiếng khủng khiếp về việc hút máu qua license.

Ngoài ra phần mềm còn nổi tiếng crash vô cớ, treo và lưu file rất lâu, bao gồm cả đứng máy nếu mở bảng vật liệu mới.

Blender

Blender là một tập hợp tất cả các công cụ 3D và có một ước mơ là giúp họa sỹ, nhà thiết kế 3D làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh từ thiết kế tới hậu kỳ, có thể nói giao diễn vô cùng khốc liệt để làm quen. Chưa kể với nhiều nghiên cứu khoa học về tâm lý và hành vi người dùng của các họa sỹ, thiết kế 3D tham gia đóng góp ý tưởng phát triển, Blender có các thao tác sử dụng khi đã quen sẽ khó chuyển đổi sang phần mềm khác.

Phù hợp cho mọi studio khởi nghiệp, các dự án ít chi phí, là gói phần mềm miễn phí, hỗ trợ nhiều cách để có thể tự phát triển nên đó là tùy chọn chung khi quyết định không mua bản quyền.

Có một số phí nhỏ kèm theo, tùy theo người dùng muốn mua một vài dịch vụ, plugin, bản thân phần mềm là miễn phí, nếu biết lập trình, có thể vọc hẳn và custom theo ý.

Một số crash có nguyên nhân và một số crash vô hình, tuy nhiên bản thân phần mềm nhẹ.

Kết luận về so sánh giữa các phần mềm 3D

Bất cứ phần mềm 3D nào cũng cần được thực hành kỹ lưỡng nghiêm túc về cơ bản, tự đào tạo tốt về cách sử dụng và bộ giao diện cũng các tùy chọn trước khi đi vào chuyên môn. 

Cả 3 phần mềm đều cùng chung mục đích là giúp cho họa sỹ, nhà thiết kế giảm thời gian kỹ thuật, tăng khả năng sáng tạo với nhiều bộ công cụ, tuy nhiên các phần mềm 3D đều cố gắng ôm tất cả lĩnh vực về đồ họa vào chung một gói công cụ, kèm theo các plugin hằng hà sa số dẫn đến việc để làm chủ được bộ chương trình đều cần thời gian nhiều hơn so với trước đây.

Trong lĩnh vực làm phim hoạt hình ngắn, quảng cáo, sản xuất video kiến trúc, chi phí thấp dành cho dự án, thời gian sản xuất nhanh thông thường 3D Studio Max và Maya sẽ được lựa chọn hàng đầu ở Việt Nam vì lý do phần thư viện có sẵn khổng lồ, số người dùng đi trước đa dạng có thể hỗ trợ lẫn nhau qua các diễn đàn, group mạng xã hội.

Về Blender 3D là công cụ mới gần đây nổi lên tại thị trường Việt, do các bạn họa sỹ có kinh nghiệm và các sinh viên, các em học sinh mong muốn tiếp cận nhanh một phần mềm 3D để chỉnh sửa asset game, tạo ra các game theo ý muốn nên Blender đang dần rất phổ biến trong cộng đồng họa sỹ, thiết kế tại Việt Nam.

Cả 3 phần mềm trên để ra những sản phẩm hoàn chỉnh từ thiết kế tới hậu kỳ đều cần thời gian tự đào tạo bản thân kéo dài ở một khoảng thời gian nhất định với nhiều trãi nghiệm. Thông thường thì V-Ray, Corona sẽ được dùng cho render nhiều, với Blender có sẵn Cycles, ngày nay còn có Redshift 3D nhưng đó không đại diện cho đa số người dùng. 

Post Author: Vu Pham