Maya Làm Gì Với FX Và Làm Được Gì

Có bạn hỏi mình trên Facebook, vì mình đã có chia sẻ bài viết Cách Học Tập Bifrost
 

Bài viết của bác rất chi tiết và hữu ích, nhưng mình muốn hỏi là trong các showreel trên kia về bifrost chủ yếu là về chất lỏng, vậy bifrost hiện tại không mạnh về các mảng khác như destruction, crowdfx,..phải không bác ? hay đây là định hướng phất triển riêng của autodesk cho bifrost ?

 
Mình trả lời 1/2 câu hỏi nhé vì có mấy cái mình không đại diện cho Autodesk, mình không rõ.
 
Trước hết mình nghĩ bạn đặt câu hỏi là dân ngoại đạo FX. Vì bản thân Maya có cái shelf gọi là FX, gần như mọi cái thắc mắc đều nằm trong đó. Tuy nhiên mình cũng làm rõ ra để tránh hiểu nhầm. 
nhìn trên cùng, có thể thấy toàn đồ chơi không, từ rigid body, particle, cloth, render siêu xịn Arnold, cache riêng, Mash để làm crowd và motion graphics, Fluid của chính Maya, Bifrost là procedural framework mới được đưa vào, có hair luôn

Trả Lời Về Bifrost

Bifrost là một plugin nằm bên trong Maya, là một procedural framework có thể tạo ra khói lữa nước và những thứ như gas, ví dụ hơi sương, bụi. 
 
Làm sao làm ra lữa thì có thể vào chính nơi sanh ra Bifrost tìm hiểu – vào link.
 
Maya là một phần mềm rất phổ biến (có thể gọi là industry standard từ xưa giờ, đặt biệt là các công cụ về tạo hình và animation), cũng như cái gì cũng có trong đó nên được các studio trên toàn thế giới ưa chuộng, vì mua 1 cái mà có hết như vậy gọi là rẽ, chứ như 3dsmax thì cái gì cũng phải mua plugin extra tính ra tiền mua 3dsmax khoảng 2000 USD mà tiền mua plugin mỗi cái cũng cỡ đó.
 
Như vậy đó giờ Maya làm được mọi thứ và làm rất tốt, trở nên industry standard, nhưng mỗi studio có tool inhouse, code rất nhiều tầng lớp đè lên cái lõi Maya, thành những tool riêng biệt, có những tool sau đó trở thành thứ thương mại riêng, ví dụ đầu tiên hết của Arnold là một plugin render dùng trong nhà của Sony Image Work. Giờ thương mại hóa và là một phần mặc định của Maya, Arnold là industry standard. 
 
 

Giá thành của Maya

$1.620 USD tính tại thời điểm năm 2020

https://www.autodesk.com/products/maya/subscribe?support=ADVANCED&plc=MAYA&term=1-YEAR&quantity=1

Giả thành của 3DS Max

$1.620 USD, tính tại thời điểm năm 2020.

https://www.autodesk.com/products/3ds-max/subscribe?support=ADVANCED&plc=3DSMAX&term=1-MONTH&quantity=1.

Destruction

Destruction, ý bạn nói về tool làm fracture hay về physic ?
Trong Maya, fracture vật thể gọi là shatter và dùng bullet physic để tính toán. Bản thân bullet physic là một solver rất hữu dụng, nhanh, sự chính xác vừa đủ. Đã trãi nghiệm qua rất nhiều phim điện ảnh. Nếu so ra chỉ thua các tool in house của các studio quá lớn như MPC, ILM.
 
Tức có một physic engine nữa tên là PhysBam, cái này trường hợp đặt biệt nhận giải thưởng công nghệ cao quý của viện hàn lâm điện ảnh và VFX Society, do công ty ILM xây dựng riêng, không tính vào. Gần đây có nhiều đồn đoán Blender sẽ tích hợp PhysBam, cũng như đã tích hợp FLIP vào thành Manta Flow.
Bullet Physic của Maya hiện nay đã là thế hệ 3.0, nếu muốn dùng 2.0 vẫn có sẵn trong plugin. 
 
Đây là liên kết để load plugin Bullet Physic có sẵn trong Maya: 
 
Bản thân Maya có sẵn nDynamic là một dynamic simulation framework ứng dụng công nghệ Maya Nucleus. Đây là một hệ thống chuỗi các đối tượng công nghệ Nucleus, như nCloth, nParticle, nHair, Soft Bodies và hàng loạt các loại đối tượng tĩnh làm kiểm tra va chạm collision cũng như các khóa constraint dynamic và solver riêng biệt.
 

Maya Fluid Solver Và Dynamic

Maya trở nên quá phổ biến vì đằng sau nó toàn các công ty lớn cho đến tận ngày nay hỗ trợ, viết plugin, tạo ra tool, được mua bán sát nhập liên tục.

Trong Maya phần Fluid là một trong những thứ danh giá nhất có từ tiền thân sơ khai, năm 2008 bản thân cái tool này đã nhận được giải thưởng thành tựu trọn đời về kỹ thuật, Academy Award, là bản thân Maya thôi đã nhận liên tục ba giải thưởng. Và cũng xuyên suốt từ khi có Maya, được chứng nhận trở thành công cụ hoàn toàn lấn chiếm lĩnh vực làm phim điện ảnh. 

Hiện nay Bifrost là cái thêm vào, và là procedural framework, mà nói về procedural nghĩa là đang muốn tấn công thị trường của software nào rồi, bạn biết không ?  

Khi nói về một Fluid Solver có nghĩa là lúc nào nó cũng làm được bụi khói nước lữa vì tính chất volume của nó.  

Mây

 

Một vụ nổ

Lava là chất lỏng dẽo quẹo 

Nước tới mức độ large scale là biển chứ không phải chỉ small scale như chai rượu, cái ly, giọt nước 

Thuở ban đầu toàn các studio lực lưỡng đầu tư vào test Maya, nên Maya có ngày hôm nay. Disney đầu tư làm phim Dinosaur. ILM làm phim Starwar nguyên dây chuyền, Bluesky làm nguyên giàn phim Ice Age, Square Enix làm phim Final Fantasy: The Spirits Within. Đừng quên phim Jurassic là làm trên Maya nhé.

Dynamic là một trong những sức mạnh đáng giá nhất của Maya tận trong cốt lõi, tức cơ bản Maya đã có công nghệ Maya Nucleus bên trong và các xử lý về nCloth và sau đó sự phát triển của mảng dynamic dẫn đến thêm hệ thống nDynamic rồi thêm nParticle và nHair.

Nói về FX, Maya đã có sẵn trong mình từ hồi được xây dựng lên.  Hãy xem Showreel của Maya tận năm 1997 đã làm mọi thứ rất thật và toàn phim live action.

Bản thân Maya là một công cụ với slogan Make Everything do chính Autodesk đặt, mà thực vậy, Maya đã đang chiếm miếng bánh to tức đặt bước chân nền tảng ở trong nhiều studio khắp thế giới, việc thay đổi phần mềm cũng ảnh hưởng đến việc huấn luyện nhân sự không ít, cũng như việc nghiên cứu và đào tạo ra tool riêng sử dụng cho từng mỗi dự án thì chỉ có những dự án phim dài hơi, budget khổng lồ và được thực hiện ở các studio lớn toàn cầu. 

Xem khả năng của Maya năm 2020 và mảng trãi rộng của nó từ phim, truyền hình, kỹ xảo, game … về nghành giải trí coi như không thiếu mảng nào. Về thứ hạng thì khó nói vì cần có tài liệu và con số dẫn giải, tuy nhiên mảng game 3DS Max đứng đầu thì chắc chắn Maya đang làm tốt vai trò dẫn dắt về tiêu chuẩn kỹ xảo, animation và nhân vật trong dự án phim điện ảnh.

Cứ thử suy nghĩ với lượng người khổng lồ đã dùng Maya xưa giờ, sau đó đào tạo và tiếp tục lại tạo ra những sản phẩm làm cảm hứng để các thế hệ sau cứ thế lại lên và nói về Maya, như một đạo giáo, thì cộng đồng to lớn này có phải ngày càng phát triển. Đặc biệt là trong lĩnh vực điện ảnh khi cứ tung tóe lên chắc chắn làm cho sự phấn khích càng dâng trào. 

Có một điều nực cười là hiện nay, Maya có vẻ như vì chính thứ gì cũng làm của mình nên đang chậm chạp trong quá trình tiến hóa, phát triển về nghiên cứu sáng tạo.

Một vài mảng của Maya đang làm có vẻ hỏng giò và rất chật vật chưa nói đến viêc già cỗi (cho nên mới có nhiều tool và plugin viết riêng cho Maya để xử lý một thứ gì đó), cho rằng kết quả nhiều năm nữa cũng khó khá hơn – vì sự phát triển công nghệ hiện nay quá nhanh, các studio đối diện với tình hình phim điện ảnh đang ngày càng kén khán giả hơn. Hiện tại phim nào của Hollywood mà muốn lãi cũng phải cứu cánh bằng thị trường Trung Quốc. 

Như motion graphics thì không thể cạnh tranh được với Cinema 4D. Về chi phí thì hiện tại Blender miễn phí mà làm được mọi việc Maya đang làm khi nói đến tạo hình nhân vật, giàn cảnh, animation, và ngày càng có nhiều artist đang dùng Blender hơn.

Chưa kể đứa con cưng trong lĩnh vực render là Arnold được đầu tư rất nhiều hiện nay cũng đang hụt giò với Redshift và Octane khi cả hai render này một cái là unbias, một cái là bias, cái nào cũng đang phổ biến và chạy trên GPU, còn bản thân Arnold thì GPU chỉ mới là chức năng mới có. 

Studio thì chưa biết. Nhưng Maya đang bị đe dọa tứ phía là điều thấy rõ. Hiện nay có lẽ vì việc đó nên Autodesk mua mọi thứ (sát nhập) để đảm bảo giữ thị phần. Mash là một vụ sát nhập, Bifrost là sát nhập, Arnold là sát nhập, bản thân Maya cũng là sát nhập vào Autodesk. Khắc nhập khắc nhập !!!!

Về Tool Và Plugin Chỉ Build Cho Maya

Vì do Maya là công cụ phổ biến nhất sử dụng hầu hết ở các studio lớn nhỏ, là công cụ đầu vào của mọi studio làm vfx/animation, có thể các công cụ khác đều có, tuy nhiên Maya thì không thiếu. Cho nên có những cái nó là industry standard – nó chỉ làm tốt cái đó và được build chỉ riêng cho Maya
 
Lấy vị dụ trường hợp Fume FX hiện tại vẫn đang là một cây đinh dữ dội trong thế giới tạo ra khói lữa, bản thân FumeFX rất yếu về làm nước. Fume FX ban đầu chỉ có trên 3DS Max, hiện nay cũng đang cố gắng kiếm miếng bánh chia sẻ thị trường khi làm thêm package cho Maya. 
 
 
Miramy hay massive là các crowd stand alone app rất nổi tiếng và được dùng nhiều trong thế giới crowd simulation. 
 

Muscle animation giờ thì Ziva là cái đinh trong thế giới này, đầu tiên hết vẫn là develop chủ yếu cho package Maya: 

Một số tool giúp fracture nhanh như Fracture FX, vào website coi toàn những studio tên tuổi hàng đầu trên thế giới về làm phim điện ảnh, quảng cáo, hoạt hình dùng công cụ này cho công việc.

Vì Sao Maya Vẫn Cần Plugin

một lý do đơn giản là có rất nhiều artist chỉ muốn nhấn vài nút nhanh trên thanh công cụ – gọi là tiện lợi, sau này từ hoa mỹ trong marketing sẽ gọi là Artist Friendly nên việc tạo ra plugin bấm một cái work luôn trở nên phổ biến, cũng như phục vụ cho tốc độ sản xuất nhanh, như trong thế giới của làm phim quảng cáo, thực hiện sự kiện, truyền hình, các lĩnh vực y khoa, mô phỏng trình bày mà Maya đóng vai trò như một công cụ vẽ vời giúp thể hiện minh họa nội dung chính, thì việc sản xuất nhanh là quan trọng. Tool plugin giúp điều này.

Tuy nhiên không phải plugin nào cũng có trên mọi DCC (phần mềm 3D), nó sẽ phủ hầu hết trên Maya.

Post Author: Vu Pham