Procedural Workflow Là Gì ?

Cách thực hiện một thao tác Procedural là sử dụng các vật thể sao chép liên tục lại nhiều lần một cách tự động để không cần phải làm thủ công. Kỹ thuật này rất mạnh và uy lực đặc biệt trong thế giới phát triển video game khi tạo ra các màn chơi có sự thay đổi liên tục vềđồ hoạ hình ảnh, các mục tiêu được để khác vị trí nhưng một chủ đề vẫn được giữ xuyên suốt.

Trong việc phát triển tài nguyên cho phim ảnh, procedural workflow là một công cụ giúp hỗ trợ mạnh mẽ tạo ra các thành phô xuyên suốt trong cùng một chủ đề mà từng mảng của thành phố như các module được xếp với nhau (tương tự như suy nghĩ về các viên Lego).

Thông thường một Procedural workflow sẽ luôn giúp các công việc như modeling, shader được giữ và bảo toàn xuyên suốt về hiệu chỉnh bất kỳ lúc nào, gọi là “indestructible”.

Procedural Modeling

Procedural thường được nhận biết thông qua kỹ thuật tạo ra các modular, sắp xếp và phân phối các modolar thành nhiều thành phần bất kỳ tạo ra kết quả cuối. Ví dụ đơn giản nhất là tạo ra các bậc thang đơn lẽ và xếp kiến tạo tất cả để thành một cây cầu với chiều dài cùng chức năng bất kỳ.

Mở rộng hơn có thể tạo ra nhà cửa như các công cụ tạo ra các mô hình cao tầng dành cho phim, cho game – bulding generation

Loạt bài hướng dẫn thực hiện procedural modeling trong Houdini: https://www.sidefx.com/tutorials/building-generator/

Blender phiên bản phát triển 2.92 cũng đang ra các chức năng về procedural modeling hỗ trợ trực tiếp làm việc lên các geometry, đây là một bước tiến rất lớn cho phần mềm 3D không tốn phí, mã nguồn mở mà đầy đủ các chức năng dành cho công nghệ hiện tại.

Procedural Material

Hiện tại công cụ ứng dụng mạnh mẽ nhất Procedural trong modeling là Houdini. Về shader thì đại đa số các phần mềm 3D đều hỗ trợ procedural như tạo ra noise map. Ví dụ như tutorial sau đây từ Substance Designer sẽ giúp tạo ra vật liệu procedural

Cũng như việc tạo ra shader procedural trong Blender thông qua node graph

Procedural Workflow Level Editor – Phát Triển Game

Về màn chơi trong các game engine, Procedural workflow là một quá trình tối ưu và giúp liên tục tạo ra các màn chơi mới không lặp lại, tạo sự tươi mới cho trò chơi. Kết quả của procedural workflow là sự hình thành rất nhiều nội dung được định nghĩa như một kiểu ngữ pháp thông qua rất nhiều các module khác nhau. Có thể xem video giải thích về quá trình thực hiện tạo ra màn chơi trong video game Diablo 3

Các thông tin thật chi tiết về thực hiện procedural workflow trong tạo ra asset cho video game: https://lamphimquangcao.tv/houdini-fx-cho-tech-art-phat-trien-game-xay-dung-man-choi-procedural-level-building-world-builder/

Procedural Trong Kiến Trúc

Ngay cả trong phương diện thiết kế kiến trúc, các thao tác thực hiện procedural workflow cũng được phát triển thành các học liệu nghiên cứu giúp cho các kiến trúc sư tương lai dễ dàng thực hiện các thiết kế của mình theo một set các tập quy định phù hợp công năng, môi trường sống và vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ khi thiết kế.

Tài liệu: http://research.michael-schwarz.com/publ/2015/cgapp/

 

 

Post Author: Vu Pham