3D Studio Max Và Python

3DS Max có riêng bộ script của mình là Max Script rất mạnh mẽ, từ Max Script mà thế giới làm phim, làm video game, làm phim kiến trúc đã từng có những công cụ sử dụng trực tiếp không cần tới plugin (một phần rất khó chịu khi sử dụng 3DS Max), đa phần các script đều có trên scriptspot.com.

Phần mã script của 3DS Max rất đặc biệt là có khả năng không chỉ manipulate data ngay trong 3DS Max mà còn có thể tạo ra những giao diện UI của công cụ.

Kể từ 2010, Autodesk phát triển bộ thư viện API về Python, nhằm nâng cao khả năng kiểm soát data và nhiều công cụ hơn cho artist sử dụng với ngôn ngữ sáng hơn là Python chứ không kẹt mỗi vào trong Max Script, chưa kể Python hiện nay là ngôn ngữ chính để tạo ra các pipeline tool của mọi studios về VFX trên thế giới. Khả năng của Python không chỉ giúp cross platform giữa các DCC (phần mềm 3D)  mà còn gần như viết một lần sử dụng mọi nơi.

Blur

Blur studio từ trước 2011 đã sử dụng Python và tạo ra rất nhiều tool, sau đó còn open một bộ ra public. Blur studio nổi tiếng là tạo ra các sản phẩm cinematic, feature film vô cùng ấn tượng trong thế giới VFX, họ có khả năng tạo tác từ nhân vật, môi trường, các hiệu ứng Character effects, destruction, … Các phim như Deadpool, Terminator thế hệ sau này đều có sự tác hợp với Blur, một trong các studio mà tôi lúc còn mới tập tành làm 3DS Max năm 2000 đã rất mơ được một ngày vào làm (có những ước mơ chỉ là mơ..)

một trong các sản phẩm của BLur Studio, Titan Fall 2

Python Trong 3DS Max

Nếu ai đang dùng Python trong công cụ DCC, sẽ hiểu thế này, ngày thường rig một nhân vật sẽ tốn x thời gian. Nhưng nếu kết hợp với Python một cách phù hợp, có thể rig n nhân vật cũng trong x thời gian. Đó là khả năng của Python (không phải ngôn ngữ ghê gớm nhất trong 3DS Max) và đang sử dụng rất đại trà trong mọi studio lớn nhỏ trên thế giới có mô hình pipeline rõ rệt.

Một vài liên kết giúp cho người dùng 3ds max tìm hiểu về python trên 3dsmax:

  • https://odederell3d.blog/category/3ds-max/3ds-max-scripting/3ds-max-python-scripting/
  • Autodesk và Python: https://area.autodesk.com/blogs/the-3ds-max-blog/3ds-max-2022-plugins/
  • Blur Python từ studio Blur: https://area.autodesk.com/blogs/the-3ds-max-blog/py3dsmax_python_scripting_for_3ds_max_from_blur_studios/
  • https://github.com/blurstudio
  • https://github.com/ADN-DevTech/3dsMax-Python-HowTos

Nếu các bạn chưa biết dùng Python, ngôn ngữ nay có trang riêng và mọi tài nguyên hướng dẫn, code sample đều miễn phí cho người mới bắt đầu rất dễ dàng tiếp cận, link trang python và tài nguyên

Sử dụng python với 3dsmax thì cần biết về max script, đây là tài nguyên gần như huyền thoại của 3dsmax mà mọi technical artist đến với 3dsmax đều coi, miễn phí 100%, MaxScript 1010 link ở đây

Và cái thread này trên CGSociety rất sôi động về việc thu thập các dữ liệu, hàm tính point, line, vector… mà không nên bỏ qua, rất cần thiết khi lập trình trên 3DS Max, link tới diễn đàn

Ở trong group Facebook Yeu FXTD & Houdini cũng rất thường post các cuốn sách về machine learning, AI, Deep learning trong đó với rất nhiều cuốn python chon người mới bắt đầu.

Một trong các ứng dụng đơn giản của Python trong 3ds Max

Playlist 101 về Python trong 3DS Max trên Youtube do Hàn Quốc hướng dẫn (mở dịch lên coi theo, còn python viết mã thì không thể viết tiếng Hàn rồi)

Tạo một clone vật thể và giảm polycount




Tạo fracture tự động với 3ds Max và Python




Toán

Lập trình Python hay Max Script đều cần một ít các kiến thức về toán học, vật lý, tuy nhiên không nhất thiết phải cao cấp, chỉ cần ở trình độ trung học.

Đây là link tới trang hướng dẫn đại số tuyến tính (cần hiểu là trong không gian đồ họa ứng dụng đại số tuyến tính vào hình học – cái này ở trung học ít học, chủ yếu học hàm số và biểu diễn đồ thị)

Toán thường gặp nhất trong không gian hình học của các phần mềm DCC là vector. Cả video games và làm phim điện ảnh VFX, làm kỹ xảo đều sử dụng chung một loại toán này, đây là link tới trang của người hướng dẫn vector rất dễ hiểu trong làm game.

Còn đây là danh sách lớn của lamphimquangcao.tv hướng dẫn mọi người một lượng tài nguyên tổng hợp về việc muốn giỏi VFX thì học toán ứng dụng trong visual effects & game mục tiêu vào Houdini nhưng phần toán dùng chung.

Maya

Đó là nói về Python trong 3DS Max, còn Maya là đã dùng rất lâu trong thế giới animation và vfx, có rất nhiều course chuyên nghiệp hướng dẫn bởi các technical artist. Tuy nhiên bài này chỉ nói về 3DS Max nên tôi để tạm một link.

  • https://www.alexanderrichtertd.com/post/masterclass-breakdown

Nuke

Python cho Nuke 101 là một trong các course đơn giản để bắt đầu VFX mọi thứ với NUKE

  • https://www.benmcewan.com/python_for_nuke_101.html

Post Author: Vu Pham