Đột nhập xưởng làm phim của Pixar để tìm hiểu quá trình tạo nên bộ phim “Cars 3” (Phần 1)

Lấy cảm hứng từ giải đua xe nổi tiếng và đặc trưng của Bắc Mỹ- NASCAR, đội ngũ làm phim của Cars đã không ngừng làm việc và sáng tạo nên một vũ trụ độc đáo, hấp dẫn. sau hơn 11 năm với 3 phần phim, bộ phim mới nhất của Pixar- “Cars 3” vẫn giành được rất nhiều sự yêu thích của khán giả, dù là những khán giả lâu năm hay các em nhỏ. Để có được thành công đó, bên cạnh nội dung đổi mới và sâu sắc hơn, không thể không nhắc tới nỗ lực của các nghệ sĩ trong xưởng phim của Pixar để tạo nên bộ phim này.

Phần 1: Phác thảo nhân vật

Đạo diễn Brian Fee, người đã tạo nên vũ trụ của Cars đã nói rằng bộ phim là kết hợp của từng chi tiết nhỏ do đội ngũ họa sĩ tạo nên. Họ đã kết hợp với nhau để sáng tạo ra thế giới chân thực và độc đáo của Cars. Từ tận đáy lòng, Fee luôn bày tỏ sự ngưỡng mộ và biết ơn đối với các họa sĩ của mình.

Animation World cũng đã cùng thảo luận với các trưởng ban chủ chốt trong Pixar để đua các công cụ và kỹ thuật mới cũng như những thách thức độc nhất vô nhị họ phải đối mặt để đưa bộ phim này lên màn ảnh rộng.

Nhưng trước đó, các nhân vật và bối cảnh phải được phác thảo trước. Dù chỉ là ở dạng bản thảo 2D, các hình vẽ vẫn phải chứa đựng linh hồn của nhân vật. Nhà thiết kế sản xuất cho biết ông và đội của mình phải tạo nên các bản vẽ dạng phép chiếu trực giao (Orthographic drawings) mô tả mặt trước, sau, phía trên và hai bên của nhân vật, sau đó các bản vẽ này sẽ được xử lý bằng vi tính và được ghép với nhau để tạo nên mô hình 3D.

Shuter nhấn mạnh rằng những bản phác thảo này phải quá rất nhiều lần chỉnh sửa mới có được sự nhất trí của cả nhóm. Sau đó, họ vừa làm việc với nhau, vừa kết hợp với sự hướng dẫn và chỉ đạo trực tiếp từ đạo diễn Brian Fee. Bên cạnh đó, nhà sản xuất điều hành John Laseter, biên kịch và đồng đạo diễn cũng có vai trò rất tích cực ngày từ lúc khởi động dự án “Đôi khi Brian Fee sẽ là người duyệt cuối cùng, nhưng hầu hết là John còn Brian sẽ duyệt trước tiên.”- Shuter nói.  Các bản vẽ ban đầu của “Cars 3

Việc thiết kế nhân vật phải chính xác và rõ ràng để phù hợp với việc dựng animation, bên cạnh đó các thiết kế vẫn phải mô tả được thần thái và tính cách của mỗi nhân vật, vì vậy cả nhóm đề phải làm rất cẩn thận và chu đáo để mọi chi tiết đều chính xác.

John Lasseter (giữa) và đạo diễn Brian Fee (phải) đang duyệt các bức vẽ của “Cars 3”

Một thách thức nữa với cả nhóm chính là số luộng nhaanv ật mới trong phim với sơ bộ khoảng 35 chiếc thuộc thế hệ mới và 25 chiếc thuộc thế hệ “Huyền thoại”

Với từng ấy nhân vật và những thần thái biểu cảm khác nhau, các họa sĩ phải tập trung rất nhiều vào “khuôn mặt” là mắt và miệng của nhân vật. Như Shuter đã nói “Mũi và miệng của nhân vật phải đi đôi với nhau, thêm vào đó là những biểu cảm khác nhau của từng nhân vật một, từ đôi mắt bất cần của Storm cho đến đôi mắt sống động của Cruz”

  • Đôi mắt bất cần của Storm…

  • Cho đến đôi mắt sống động của Cruz

Post Author: Tu Vo